Đồng hồ Patek Philippe được thành lập từ những năm 1839

10/09/2018    3135 lượt xem

Đồng hồ Patek Philippe được thành lập từ những năm 1839

Rất nhiều các chuyên gia và người hâm mộ đồng hồ đánh giá Patek Philippe là thương hiệu đồng hồ đeo tay đẳng cấp và có uy tín nhất trên thế giới. Là hãng đồng hồ sở hữu những chiếc đồng hồ cơ cực kì tinh xảo, phức tạp nhất thế giới và đắt nhất thế giới, chiếc đồng hồ Patek Philippe là niềm khao khát của mọi quý ông đương đại.

Lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Patek Philippe

Patek Philippe được thành lập từ những năm 1839 dưới sự dẫn dắt ban đầu là sự hợp tác giữa Norbert Antoine de Patek - (một quý tộc, nhà kinh doanh người Ba Lan) và Franciszek Czapek (một người thợ đồng hồ người Ba Lan).

Antoine Norbert de Patek (1811-1877)

Sau cuộc khởi nghĩa chống Nga Hoàng thất bại năm 1830, nhiều người dân Ba Lan phải đào thoát qua các vùng đất khác và Antoine Norbert de Patek cũng không ngoại lệ. Những năm 1830 và năm 1832, ông đã rời Warsaw, Ba Lan đi về phía Tây đến tạm trú tại Bamberg, Đức, nơi ông quản lý một ủy ban của những người tị nạn Ba Lan. Ông cũng từng dừng chân tại Cahors, Amiens, và Paris. Antoine Norbert de Patek đến Versoix, một thị trấn nhỏ cách Geneva vài km vào năm 1835 sống với Thomas Moreau, chú của người phụ nữ mà sau này Norbert de Patek kết hôn vào năm 1839: Marie-Louise Adelaide Elisabeth Thomasine Dénizard.

Khi Norbert de Patek hợp tác với Franciszek Czapek năm 1839, công ty ban đầu được đặt tên là "Patek, Czapek & Cie" và đặt trụ sở tại Geneva Thụy Sĩ. Đến năm 1845, Czapek đã chính thức quyết định rời khỏi công ty để thực hiện một số các hoạt động cá nhân của riêng mình, Patek, Czapek & Cie đã được đổi tên thành Patek & Cie.

Adrien Philippe (1815-1894)

Từ năm 18 tuổi Adrien Philippe đã rời quê hương để trau dồi kỹ năng của mình như là một thợ đồng hồ. Với mục đích này, ông bắt tay vào những năm đi làm thuê của mình tại Pháp. Trong việc tìm kiếm sự hoàn hảo, ông rời Le Havre vào năm 1836 và đi du lịch tới London, nơi ông làm việc cho một thợ đồng hồ có uy tín trong suốt ba năm sau.

Sau khi trở về Pháp, ông đã chọn Versailles là nơi cư trú của mình, nhưng kinh doanh không như mong đợi.

Adrien Philippe là người đầu tiên trên thế giới phát minh và thiết lập ra hệ thống lên dây từ phần núm chỉnh giờ cho đồng hồ mà cho đến tận ngày nay vẫn được sử dụng. Chính phát minh này ông đã giành được một huy chương vàng tại triển lãm công nghiệp Pháp năm 1844. Cũng tại Triển lãm này, Jean Adrien Philippe đã gặp Antoine Norbert de Patek, một năm sau đó ông đã trở thành thợ đồng hồ hàng đầu ở Patek & Cie tại Geneva với thỏa thuận 1/3 tổng lợi nhuận của công ty sẽ là của ông.

Năm 1851, Adrien Philippe trở thành một trong hai nhà sáng lập ra công ty đồng hồ Patek Philippe và cái tên Patek Philippe chính thức ra đời và không ngừng phát triển.
1 - Antoine Norbert de Patek

2 - Jean Adrien Philippe

3 - "Lublin” ở Ba Lan, quê hương của Antoine Norbert de Patek (1838)

Patek Philippe- Những cột mốc đáng nhớ

Thương hiệu đồng hồ của Hoàng gia

Tự buổi ban đầu Patek Philippe đã chế tạo những mẫu đồng hồ cho hoàng gia.

Năm 1840, công chúa nước Nga Zubów đã mua một chiếc đồng hồ mặt dây chuyền khắc huy hiệu hoàng gia. Chiếc đồng hồ này được chế tác vào năm 1839, năm Patek, Czapek & Cie được thành lập, và là một trong những đầu tiên đồng hồ được sản xuất bởi các công ty.


No. 161 - Chiếc đồng hồ Patek Philippe của công chúa Zubów nước Nga

Năm 1867, Louis, Nữ hoàng Đan Mạch đã mua chiếc đồng hồ bỏ túi Patek Philippe nhân kỷ niệm 25 ngày cưới của Nữ hoàng và Vua Christian IX.

Nữ hoàng Đan Mạch (1817-1898)

Năm 1850, Công tước Catherine của nước Nga đã là chủ nhân của chiếc đồng hồ No. 2668 của Patek Philippe.

Khi Nữ hoàng Victoria của Anh đã chọn một chiếc đồng hồ bỏ túi tại Triển lãm lớn ở London, vào năm 1851, danh tiếng của Patek Philippe đã chính thức được "niêm phong” trong các gia đình hoàng gia khắp thế giới. Trong suốt phần còn lại của thế kỷ XIX, những chiếc đồng hồ của công ty được ủy quyền đặc biệt bởi các thành viên của hoàng gia và giới quý tộc, chúng được trang trí đẹp mắt với tính năng đặc biệt, và thường có khắc chân dung trên đồng hồ. Những mẫu đồng hồ tinh tế này luôn được đánh giá cao và đôi khi được sử dụng làm quà tặng ngoại giao. Ngoài ra, một số đồng hồ có khắc chữ dành riêng cho những người giới thượng lưu.

Nữ hoàng Victoria của Anh (1819-1901)

Có thể thấy đồng hồ từ lúc thành lập đã đại diện cho sự giàu có và quyền lực. Thành viên hoàng gia và tầng lớp quý tộc của thế giới đã gắn bó Patek Philippe ngay tự buổi đầu và vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay.

Năm 1851, Antoine Norbert de Patek đến Mỹ bắt đầu sự hợp tác với hãng trang sức xa xỉ Tiffany & Co và sự hợp tác này còn tồn tại đến ngày nay. Cũngtrong năm này, chiếc đồng hồ bỏ túi nhỏ nhất thế giới No. 3503 của công ty được trưng bày tại bảo tàng Luân Đôn.

Những năm 1850 việc kinh doanh của Patek Philippe tiến triển rất khả quan dù ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đang bị ảnh hưởng xấu bởi cuộc uy thoái.. Năm 1853, công ty đến một tòa nhà rộng lớn trên Grand Quai, tại 168 rue du Rhône, Geneva.

Năm 1854-1858, với tầm nhìn xa trông rộng Antoine Norbert de Pate đã chọn những chiếc đồng hồ tốt nhất của mình bán qua Paris, Liverpool, New York. Qua đó ông bắt đầu chuyến đi du lịch của mình và dừng chân tại Bắc Mỹ. Không lâu sau khi trở về Thụy Sĩ, ông lại thực hiện một tour du lịch châu Âu.

Những cột mốc lịch sử khác của Patek Philippe

1868 - Patek Philippe chế tác chiếc đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ đầu tiên cho khách hàng là nữ bá tước Koscowicz của Hungary.

1889 - Phát minh ra máy đồng hồ vạn niên dùng cho các mẫu đồng hồ bỏ túi.

1901 - Công ty đổi tên thành Ancienne Manufacture d’Horlogerie Patek Philippe & Cie, S.A.

1932 - Công ty được mua lại bởi hai anh em Charles và Jean Stern. Patek Philippe chính thức là một công ty của gia đình Stern cho đến hôm nay. Từ năm 2010, người lãnh đạo của Patek Philippe chính là Thierry Stern, con trai của cựu chủ tịch Philippe Stern. Đây chính là sự thừa kế đến đời thứ 4 của dòng họ Stern, chủ sở hữu Patek.

2000 - Để đánh dấu cho thiên niên kỷ mới, Patek Philippe giới thiệu mẫu đồng hồ Star Caliber 2000, một chiếc đồng hồ bỏ túi có 1 mặt với 21 chức năng độc đáo.


2002 - Chiếc đồng hồ huyền thoại, một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới chính thức ra mắt, có hai mặt, mang tên Sky Moon Tourbillon. Chung cư the k park văn phú Hà Đông phân khúc mới Chung cư the k park gia bán đang hot the k park văn phú dự án mới


2006 - Patek Philippe giới thiệu mẫu đồng hồ với lò xo cân bằng chất liệu silicon được đóng dấu độc quyền Spiromax. Đồng thời hãng cũng kỷ niệm 10 năm hệ thống xưởng mới hoạt động, 30 năm bộ sưu tập Nautilus ra đời. Cũng trong dịp này, Patek Philippe mở lại hệ thống Geneva Salons trước đây đã từng đóng cửa.

Trải qua hơn 160 năm thành lập và phát triển, Patek Philippe vẫn luôn giữ vững vị trí của mình trong làng đồng hồ thế giới mà không nhãn hiệu nào thay thế được. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố như cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz có giá rẻ hơn và chạy bằng điện tử vào thập niên 1970, khủng hoảng tài chính năm 2009... Patek Philippe vẫn tồn tại và tiếp tục lớn mạnh.

Sự cải tiến để sáng tạo ra những mẫu đồng hồ nhỏ hơn, mỏng hơn, đáng tin cậy hơn chính là yếu tố chính góp phần vào sự thành công của thương hiệu Patek Philippe. Ngoài đội ngũ thợ tay nghề cao, Patek Philippe cũng không ngừng nâng cao công nghệ, chất liệu và các bộ máy bên trong đồng hồ. Bộ phận nghiên cứu và phát triển của Patek gồm các kỹ sư, kỹ thuật viên và các nghệ nhân tài năng vẫn luôn hoạt động miệt mài để tìm ra con đường mới tốt nhất cho thương hiệu này.

Không cần đến những viên kim cương giá trị, những vật liệu lấy từ phi thuyền trên mặt trăng hay tàu ngầm vớt lên dưới đáy đại dương, tinh hoa của những chiếc đồng hồ Patek Philippe nằm ở giá trị cổ điển của nó, đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại.
( www.donghodanhtieng.com tổng hợp)


Cùng chuyên mục

Hỗ trợ trực tuyến